U nang buồng trứng trái: Triệu chứng, cách điều trị và những biến chứng nguy hiểm

0
71

U nang buồng trứng trái là trường hợp một nang chứa chất lỏng phát triển trên buồng trứng trái của nữ giới.

Trong hệ thống cơ quan sinh dục nữ, hai buồng trứng có vai trò sản xuất trứng cũng như sản sinh ra hormone estrogen và progesterone. U nang buồng trứng trái là trường hợp một nang chứa chất lỏng phát triển trên buồng trứng trái của nữ giới.

Advertisement

Các loại u nang buồng trứng trái và nổi mụn vùng kín hầu như là lành tính và sẽ tự biến mất, tuy nhiên chúng có thể gây đau và những phiền toái không đáng có.

Hầu hết phụ nữ đều tạo ra ít nhất một nang mỗi tháng. Đôi khi, các u nang quá lớn và không tự biến mất, chúng cần phải được điều trị hoặc cắt bỏ càng sớm càng tốt.

Triệu chứng u nang buồng trứng trái

Thông thường, u nang buồng trứng trái không gây ra dấu hiệu gì đặc biệt hoặc rất ít, và thường bị nhầm lẫn với một số bệnh lý phụ khoa khác. Dưới đây là một số triệu chứng u nang buồng trứng trái thường gặp.

1. Đau vùng chậu

Triệu chứng u nang buồng trứng trái phổ biến nhất là bạn cảm nhận thấy những cơn đau từ phía dưới bên trái của khung chậu. Những cơn đau này kéo dài và có thể cảm nhận được khi tập thể dục, khi quan hệ tình dục… Đặc biệt, nó xuất hiện trước chu kỳ kinh nguyệt và có thể không biến mất ngay cả khi bạn hết kinh. 

Nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng hoặc thậm chí không thể chịu đựng được, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị xoắn buồng trứng. Đây là một biến chứng nặng nề bởi buồng trứng sẽ không được cung cấp máu dẫn đến những cơn đau nặng và buồng trứng có thể bị hoại tử.

2. Bụng trướng hoặc có cảm giác sưng

Thường đây là một triệu chứng khó nhận thấy nhưng nó có thể là dấu hiệu của u nang buồng trứng trái tùy thuộc vào kích thước của chúng. Hầu hết phụ nữ đều có u nang kích thướng dưới 10 cm. Nhưng một số u nang có thể phát triển rất to, như kích thước của một quả dưa hấu.

3. Cảm thấy nặng nề

Giống như với u xơ tử cung, u nang buồng trứng trái có thể gây ra cảm giác nặng nề ở bụng. Bạn có thể cảm thấy hơi giống khi bị táo bón, nhưng nếu bạn bị u nang buồng trứng trái, cảm giác nặng nề sẽ xuất hiện ở dưới bụng trái khu vực xương chậu.

4. Đau khi quan hệ tình dục

Chị em nên nhớ, quan hệ sẽ không gây đau nên nếu bạn cảm thấy đau rát khi quan hệ, chắc chắn bạn đang gặp vấn đề gì đó. Nếu bạn cảm thấy bị đau ở bên trái, khả năng cao bạn có vấn đề liên quan tới u nang buồng trứng trái.

Một số u nang khi phát triển lớn hơn có thể bị tụt lại phía sau tử cung, vì vậy nó sẽ nằm ngay cạnh cổ tử cung. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể bị đau khi quan hệ tình dục. 

Lạc nội mạc tử cung (u nang buồng trứng liên quan đến lạc nội mạc tử cung) cũng có thể gây đau khi quan hệ tình dục, bởi vì chúng có vị trí gần cổ tử cung hơn.

5. Luôn cảm thấy mót tiểu

Một triệu chứng khác của u nang buồng trứng trái mà nhiều chị em gặp phải đó là cảm thấy lúc nào cũng buồn đi tiểu. U nang phát triển chèn ép vào bàng quang gây ra cảm giác buồn tiểu. Bạn sẽ thấy luôn muốn đi vệ sinh nhưng lại gặp khó khăn khi giải quyết vì các bộ phận bị tắc nghẽn bởi u nang.

6. Đau lưng hoặc đau chân

Tất nhiên, đây là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe khác. Nhưng khi u nang buồng trứng trái phát triển có thể làm tổn thương lưng hoặc chân của bạn vì chúng đã quá lớn.

7. Bị chảy máu ngoài chu kỳ

Khi u nang buồng trứng trái phát triển, chúng có thể gây rối loạn nội tiết tố của phụ nữ, có thể gây ra hội chứng buồng trứng đa nang. Rất nhiều u nang nhỏ phát triển trên buồng trứng, bạn có thể bị chảy máu bất thường.

Một số triệu chứng khác có liên quan đến u nang buồng trứng trái là tăng cân, khó có thai, mụn trứng cá,…

Các loại u nang buồng trứng trái

U nang buồng trứng trái có nhiều dạng như u nang da và u nang lạc nội mạc tử cung. Trong số đó, u nang chức năng là loại phổ biến nhất. Có hai loại u nang chức năng bao gồm u nang noãn và u nang hoàng thể.

1. U nang noãn

Nang trứng hoặc nang noãn sẽ phát triển để giải phóng 1 quả trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt. Bình thường nang trứng sẽ vỡ ra nhưng trong trường hợp nó không vỡ và chất lỏng bên trong nang tích tụ sẽ hình thành một u nang noãn.

2. U nang hoàng thể

Sau khi trứng được giải phóng, nang trứng này sẽ vỡ ra và tan biến. Tuy nhiên có một số trường hợp nang này không tự động biến mất, các loại chất lỏng xung quanh tràn vào bên trong và hình thành u nang hoàng thể trên buồng trứng.

3. Các loại u nang buồng trứng trái khác bao gồm:

– U nang dạng bì: sự phát triển tương tự như nang trên buồng trứng trái và bên trong có thể chứa tóc, chất béo và các mô khác.

– U nang: sự tăng trưởng của các nang thông thường có thể phát triển ở bề mặt ngoài của buồng trứng trái.

– U lạc nội mạc tử cung: các mô thường phát triển bên trong tử cung có thể phát triển bên ngoài tử cung và bám vào buồng trứng trái, dẫn đến u nang buồng trứng trái.

Buồng trứng đa nang là một trong những trường hợp nặng của u nang buồng trứng trái. Đây là tình trạng buồng trứng chứa một số lượng lớn các nang nhỏ. Hội chứng này gây ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

U nang buồng trứng trái có nguy hiểm không?

Hầu hết các u nang buồng trứng trái là lành tính và có thể tự nhiên biến mất mà không cần điều trị. Trong một số trường hợp hiếm, u nang buồng trứng trái có thể phát triển thành ung thư.

Một biến chứng hiếm gặp khác của u nang buồng trứng trái là xoắn buồng trứng. U nang phát triển quá lớn khiến buồng trứng bị xoắn lại di chuyển ra một vị trí khác. Điều này khiến đường cung cấp máu cho buồng trứng bị cắt đứt và gây đau đớn dữ dội. Nếu không được điều trị sớm, nó sẽ gây tổn thương hoặc hoại tử buồng trứng.

U nang buồng trứng trái phát triển quá to có thể bị vỡ, gây chảy máu trong và đau đớn. Bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ điều trị sớm nhất có thể.

Cách điều trị u nang buồng trứng trái

Thông thường, u nang buồng trứng trái sẽ tự động biến mất sau một thời gian. Nếu nó không giảm kích thước, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa tùy kích thước u nang và tình trạng bệnh.

Thuốc tránh thai

Bác sĩ có thể kê những thuốc cân bằng hormone như thuốc tránh thai nhằm ngừng rụng trứng và ngăn ngừa sự phát triển của u nang mới. Nguy cơ ung thư buồng trứng cũng giảm nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai.

Nội soi ổ bụng

Trong trường hợp u nang có kích thước nhỏ và lành tính, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật nội soi để cắt bỏ u nang.

Phẫu thuật nội soi

Nếu u nang buồng trứng trái của bạn có kích thước lớn, các bác sĩ sẽ phẫu thuật nội soi để loại bỏ. Khối u này sẽ được tiến hành sinh thiết và nếu đó là ung thư, tử cung hoặc buồng trứng có thể phải cắt bỏ.

Advertisement