Tổng thống Putin: Nga qua đỉnh dịch, sẽ duyệt binh Ngày chiến thắng vào 24-6

0
2

Theo các chuyên gia, có thể xem nước Nga đã vượt qua đỉnh dịch, ông Putin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, đồng thời yêu cầu ông Shoigu chuẩn bị cho cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 ngày chiến thắng phát xít Đức vào ngày 24-6.

Ông Putin buộc phải hoãn cuộc duyệt binh truyền thống diễn ra vào ngày 9-5 hằng năm từ giữa tháng 4 vì những rủi ro mà dịch COVID-19 mang tới.

Advertisement

Tổng thống Nga cho biết tuy tình hình dịch đã ổn định nhưng vẫn phải duy trì các biện pháp phòng ngừa ở mức cao nhất để tổ chức duyệt binh trên quảng trường Đỏ vào tháng tới.

Một sự kiện phổ biến khác thường được tổ chức vào ngày 9-5 là chương trình diễu hành “Trung đoàn bất tử” cũng được tổ chức vào ngày 26-7. Vào buổi diễu hành, người dân Nga trên khắp đất nước sẽ mang theo chân dung người thân đã chết trong Thế chiến II.

Các căn cứ hải quân Nga cũng sẽ tổ chức các cuộc diễu hành hải quân truyền thống trong cùng ngày, ông Putin cho biết.

Việc hoãn cuộc duyệt binh mừng Ngày chiến thắng là đòn giáng mạnh vào vị tổng thống 67 tuổi, người đã hi vọng tập hợp các nhà lãnh đạo thế giới để theo dõi hàng ngàn binh sĩ diễu hành trên quảng trường Đỏ.

Đại dịch cũng buộc ông Putin phải hủy bỏ cuộc bỏ phiếu quan trọng vào tháng 4 về các cải cách hiến pháp được cho sẽ mở đường để ông nắm giữ quyền lực đến năm 2036, theo AFP.

Ngày 25-5, ông Putin cũng xuất hiện tại điện Kremlin sau khi làm việc từ xa ở Novo-Ogaryovo, nơi cư trú ở ngoại ô Matxcơva của tổng thống Nga.

Hôm nay, 26-5, Nga ghi nhận thêm 174 người chết vì nCoV, mức tăng kỷ lục trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 3.807.

Nga cũng ghi nhận 362.342 ca nhiễm, cao thứ 3 thế giới sau Mỹ và Brazil.

Advertisement