Em gái ông Kim Jong-un cảnh báo hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc

0
6

Bà Kim Yo Jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo Bình Nhưỡng có thể hủy thỏa thuận quân sự năm 2018 nếu Seoul không ngăn người đào tẩu Triều Tiên rải truyền đơn ở khu phi quân sự.

Trong thông báo đăng tải ngày 4/6 trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, bà Kim đã yêu cầu Hàn Quốc ngăn người đào tẩu Triều Tiên gửi tờ rơi xuống khu phi quân sự ở biên giới liên Triều. Bà cảnh báo Triều Tiên có thể hủy thỏa thuận quân sự song phương với Hàn Quốc nếu hoạt động trên vẫn tiếp diễn.

Advertisement

Trong thông báo, bà Kim nhắc tới hàng nghìn truyền đơn có nội dung chống Bình Nhưỡng bị rải sang khu vực lãnh thổ của Triều Tiên. Các truyền đơn có tiêu đề: “Người đào tẩu từ Triều Tiên”.

Bà Kim cảnh báo Triều Tiên có thể hủy thỏa thuận quân sự liên Triều, trong đó 2 bên cam kết sẽ cùng loại bỏ các động thái có thể gây ra mối đe dọa về chiến tranh và xung đột. Thỏa thuận trên được ký kết năm 2018 và bà Kim cho rằng nó “hầu như không có giá trị”.

Bà Kim cũng cảnh báo Triều Tiên sẽ rút toàn bộ khỏi dự án khu công nghiệp Kaesong với Hàn Quốc, thậm chí đóng cửa văn phòng liên lạc chung giữa 2 nước ở thành phố biên giới nếu Seoul không ngăn các động thái trên lại.

Theo Yonhap, các tờ rơi có nội dung chống lại Triều Tiên được rải xuống khu vực biên giới giữa 2 nước hồi đầu tuần này bằng 500.000 quả bóng bay. 

Phía Triều Tiên chỉ trích các tờ rơi này, cho rằng đây là một hành vi thù địch nghiêm trọng nhằm vào nước này. 

Chính phủ Hàn Quốc cũng khuyến cáo người đào tẩu không nên rải các truyền đơn như vậy vì lý do an toàn, theo Yonhap. Tuy nhiên, những nhóm người đào tẩu Triều Tiên đã viện dẫn quyền tự do biểu đạt để tiếp tục các hoạt động thả tờ rơi. Luật pháp Hàn Quốc cũng không có điều khoản có thể cấm hoạt động này. 

Bà Kim Yo-jong, được tin là 32 tuổi, được cho là giữ chức Phó trưởng ban tuyên giáo trung ương Triều Tiên từ năm 2014. Năm 2017, bà được bầu làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên. Bà cũng là một trong 687 đại biểu được bầu vào Quốc hội khóa 14 của Triều Tiên sau cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 3.

Bà được xem là một trong những “cánh tay phải” đắc lực của ông Kim Jong-un và thường hộ tống anh trai tới các sự kiện quan trọng trong những năm qua.

Advertisement