Chỉ trong 1 tuần, gia đình gốc Việt tại Massachusetts mất 3 người vì COVID-19

0
11

WORCESTER, Massachusetts (NV) – Chỉ trong trong vòng một tuần lễ, một gia đình gốc Việt sống tại thành phố Worcester, tiểu bang Massachusetts, mất đi ba người vì dịch bệnh COVID-19.

Cuộc hôn nhân 60 năm trong hạnh phúc của cụ ông Joseph Ngô Văn Võ, 85 tuổi, và cụ bà Huỳnh Thị Bảy, 82 tuổi, chấm dứt vào ngày 14 Tháng Năm, khi hai ông bà qua đời.

Advertisement

Ông Dominic Ngô, 48 tuổi, người con thứ bảy trong gia đình, cho báo Người Việt biết, ngày cụ ông và cụ bà ra đi, người con gái thứ sáu, Ngô-Nguyễn Kim Chi (50 tuổi) cũng đang nằm trong bệnh viện được đến chứng kiến giây phút cuối của song thân.

Năm ngày sau, bà Kim Chi, người chăm sóc cha mẹ những năm cuối đời, cũng từ giã cõi đời vì COVID-19.

Ngày 20 Tháng Tư vừa qua là ngày kỷ niệm 60 năm thành hôn của ông Võ và bà Bảy, toàn bộ cả gia đình con cháu nội ngoại, tổng cộng 30 người, dự trù tề tựu về Worcester mừng ngày đặc biệt này vào ngày 17 Tháng Năm.

Nhưng ngày sum họp hạnh phúc đó không bao giờ đến. Bởi vì, vào ngày 8 Tháng Năm, hai ông bà được đưa vào bệnh viện St. Vincent Hospital với triệu chứng mà gia đình nghĩ rằng cảm cúm hoặc dị ứng.

Hàng trên, từ trái, năm anh em họ Ngô, Dominic, Lâm, Xuân, Hiếu, Thông. Hàng dưới, từ trái, Kelly Lâm, Kim Chi Nguyễn-Ngô, Mikki Longely, Anna Hùynh, Thúy Ngô, Lynnzie Ngô. Đứng giữa, bà Huỳnh Thị Bảy, ông Ngô Văn Võ, trong ngày sinh nhật 80 của bà. (Hình gia đình cung cấp)

“Có lẽ, do ơn Chúa sắp xếp, những ngày cuối cùng, cha và má lại được ở cùng một phòng trong bệnh viện,” Dominic Ngô, một giáo dân Công Giáo ngoan đạo như song thân của ông, xúc động kể tiếp.

“Sáu ngày sau khi vào bệnh viện, cha và má nắm tay nhau. Cha đi trước và, trong vòng một tiếng rưỡi, má đi theo.”

Dominic ngậm ngùi suy tư: “Tôi nghĩ cha và má rước chị tôi lên thiêng đàng. Họ là những vị thánh. Họ là tấm gương sáng cho chúng tôi.”

“Chị Sáu,” Kim Chi, theo lời Dominic, là một phụ nữ khiêm nhường, tử tế và giàu tình thương, ngay từ nhỏ đã biết phụ mẹ chăm sóc các em.

“Chị là người chăm sóc cha, má trực tiếp mấy năm nay. Má đã lẫn, chị chăm lo mọi chuyện cho bà, từ việc vệ sinh đến ăn uống,” anh Dominic nói. “Tôi còn nhớ hai cánh tay chị đầy vết bầm vì phải bế, đỡ mẹ.”

Gia đình ông Ngô Văn Võ và bà Huỳnh Thị Bảy cùng các con tại trại tị nạn Songkla, Thái Lan. (Hình gia đình cung cấp)

Một người em khác, Thúy, chia sẻ: “Chị tôi luôn ở bên cạnh cha và má 24/7, họ hay đi quán cà phê chung với nhau. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao Chúa đem họ đi cùng lúc như thế.”

Ông Võ và bà Bảy sinh trưởng ở ấp Rạch Đùng, thuộc tỉnh Kiên Giang hiện nay.

Ông Ngô Văn Võ là một quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, quyết định không thể sống được với chế độ Cộng Sản.

“Hồi lúc vượt biên, tôi được 10 tuổi, tôi cũng nhớ được ít nhiều,” Dominic kể. “Cha tôi, âm thầm đóng một chiếc thuyền chài nhỏ cùng hai người cậu tính đường vượt biên. Tàu cá để kéo lưới nên mạn thuyền phải thấp, nên cha dấu gỗ dưới nước, chờ lúc ra khơi mới dựng thêm hai bên mạn thuyền cho cao hơn để vượt biển.”

Ông Võ và bà Bảy (đang mang thai) đem 10 người con vượt biên cùng với 30 thành viên khác trong dòng họ xuống tàu ra khơi năm 1980.

Hải trình không êm ả. Bị hải tặc cướp hai lần, may mắn chỉ cướp của không hại đến người.

“Lần cuối, gặp tàu hải tặc rượt, cha lái tàu chạy, không cho nó cập sát, chợt thấy có hai điểm đen xa xa, tưởng rằng đất liền, cha nhắm hướng đó chạy, tới nơi mới biết đó một dàn khoan dầu Hòa Lan. Vậy là thoát.” Dominic kể lại giọng vẫn còn hào hứng âm hưởng cuộc rượt đuổi trên biển 40 năm trước.

Sau đó, từ trại tị nạn Songkla, Thái Lan rồi chuyển sang trại khác tại Manilla, Philippines, cuối cùng, cả gia đình đi định cư tại Hoa Kỳ.

Ngày 14 Tháng Hai, 1981, gia đình ông Võ, bà Bảy có mặt tại thành phố Worcester dưới sự bảo trợ của Đức Ông Edmond T. Tinsley tại Catholic Charities, một cơ quan từ thiện Công Giáo.

Sau một thời gian hòa nhập cuộc sống, anh em Dominic trưởng thành, năm 1989, họ mở một chợ nhỏ phục vụ người Việt đồng hương mang tên Hà Tiên Market, ngôi chợ này được sang lại sau đó.

Hiện tại, Dominic tạo dựng và quản lý chợ Bình An, cũng thuộc thành phố Worcester.

Advertisement